QĐND Online – Chúng tôi về Lữ đoàn Thông tin 26, đến với Tiểu đoàn 16 - đơn vị làm nhiệm vụ duy trì và bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) thường xuyên thông suốt cho Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, SSCĐ, quản lý vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Vừa thử xong mạng canh B1 trên Sở chỉ huy Quân chủng trở về, Trung tá Nguyễn Huyền Hưng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 16 phấn khởi cho biết: Mặc dù còn gặp không ít khó khăn như khí tài đã xuống cấp, một số đài, trạm lẻ hoạt động phân tán...  nhưng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, nỗ lực vươn lên làm chủ trang bị, khí tài (TBKT), giữ vững “mạch máu” TTLL thông suốt, vững chắc”.

Nhiều năm qua, liên lạc trên các phương tiện thông tin của Tiểu đoàn luôn được thông suốt, không để lọt canh, lọt tín hiệu, tồn đọng điện. Tỉ lệ TTLL chung của Tiểu đoàn đạt năm 2014 đạt 99,56%, theo dõi quản lý bay hàng trăm lần chuyến bay chuyên cơ A, bay chuyển sân, bay nhiệm vụ bảo đảm an toàn; phiên ban chiến đấu có 99,8% khá, giỏi. Tiểu đoàn có 3/5 đơn vị được nhận cờ phiên ban chiến đấu giỏi là Đại đội 1, Đại đội 3 và Đại đội 4. Riêng Đại đội 4 có đến 2 lần được nhận cờ. Đặc biệt, Tiểu đoàn đã tham gia các đợt cơ động bảo đảm TTLL cho nhiệm vụ diễn tập, bắn, ném và các nhiệm vụ đột xuất khác, được Quân chủng tặng bằng khen.

Huấn luyện nghiệp vụ ở Tiểu đoàn 16.

Đại úy Nguyễn Tú, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn bộc bạch: Để đáp ứng yêu cầu bảo đảm TTLL cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả. Trước hết, Tiểu đoàn tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nhận thức rõ đặc điểm, nhiệm vụ của Lữ đoàn, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, xây dựng ý chí, quyết tâm, tinh thần đoàn kết, hiệp đồng trong thực hiện nhiệm vụ.

Là đơn vị chuyên môn kỹ thuật nên phần lớn quân số của Tiểu đoàn là quân nhân chuyên nghiệp, trong đó nhân viên nữ chiếm tỷ lệ không nhỏ, trong khi yêu cầu đặt ra đối với thực hiện nhiệm vụ ngày càng cao, phải canh trực theo ca, kíp rất nghiêm ngặt. Vì thế, Tiểu đoàn đã kết hợp chặt chẽ công tác tư tưởng, tổ chức, chính sách và chuyên môn nghiệp vụ để động viên bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác, Tiểu đoàn luôn quan tâm việc bảo đảm chế độ, đời sống cho bộ đội; linh hoạt sắp xếp thời gian hợp lý để các nữ quân nhân vừa hoàn thành thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình, vừa đảm bảo quân số canh trực. Nhờ vậy, 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Tại các lớp huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ của Tiểu đoàn, chúng tôi đã có dịp làm quen với Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Ngọc, Giáo viên phát thanh ghi chép và Thượng úy QNCN Nguyễn Đức Định, Giáo viên tự động hóa đường bay. Theo đồng chí Tiểu đoàn trưởng thì hai đồng chí nói trên đều là thành phần cốt cán làm nhiệm vụ canh trực trên Sở chỉ huy Quân chủng. Do có chuyên môn cứng, trách nhiệm cao nên được Tiểu đoàn phân công trực tiếp đào tạo lớp chiến sĩ mới về nhận công tác tại đơn vị. Cách đào tạo này khá hiệu quả vì ngoài “cầm tay chỉ việc” họ còn có mối quan hệ khá thân thiết trong quá trình cùng công tác, cùng sinh hoạt.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Huyền Hưng, nhằm nâng cao chất lượng bảo đảm TTLL, Tiểu đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện và xác định đây là khâu đột phá trung tâm, xuyên suốt. Để thực hiện khâu đột phá này, Tiểu đoàn làm tốt ngay từ khâu huấn luyện chiến sĩ mới; chú trọng bồi dưỡng, huấn luyện cho bộ đội khai thác, sử dụng thành thạo TBKT thông tin có trong biên chế, nhất là các trang bị thông tin thế hệ mới. Cùng với đó, Tiểu đoàn đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi làm nòng cốt bảo đảm kỹ thuật thông tin. Năm 2014, Tiểu đoàn 16 đạt Đơn vị quyết thắng, Đảng bộ đạt TSVM. Kết quả ấy chính là động lực tạo đà cho Tiểu đoàn 16 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015.

Bài, ảnh: QUỲNH VÂN