QĐND Online - Qua 10 năm tổ chức, Hội thi “Sản phẩm đề tài sáng tạo” cấp Quân chủng PK-KQ đã quy tụ được hơn một ngàn sản phẩm, đề tài, sáng kiến đến từ 28 công đoàn cơ sở. Trong số 459 sản phẩm, đề tài được xét trao giải, có 363 đề tài thuộc thể loại giải pháp kinh tế kỹ thuật; 46 đề tài về phương án quản lý và 50 đề tài về khoa học xã hội & nhân văn. Giá trị của các sản phẩm, đề tài, sáng kiến đã làm lợi khoảng 25,7 tỷ đồng...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Mai Xuân Anh, Trưởng ban Công đoàn Quân chủng PK-KQ cho biết: Được khởi động từ năm 2004, Hội thi "Sản phẩm, đề tài sáng tạo" vừa là nội dung vừa là biện pháp để xây dựng đội ngũ công nhân viên chức-lao động quốc phòng (CNVC-LĐQP) vững mạnh. Đây thực sự là bước phát triển mới của phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động quốc phòng; là bước cụ thể hóa phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Hầu hết cán bộ, đoàn viên đã nhận thức sâu sắc mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của Hội thi này. Những kết quả đạt được tạo cơ sở để đánh giá trình độ chuyên môn tay nghề và năng lực sáng tạo của CNVC-LĐQP, qua đó xây dựng đội ngũ thợ giỏi ở tất cả các ngành nghề đáp ứng yêu cầu sản xuất, sửa chữa vũ khí, khí tài và sản xuất kinh doanh trong các đơn vị, doanh nghiệp của Quân chủng.

Các đại biểu tham quan sản phẩm của Hội thi “Sản phẩm đề tài sáng tạo” lần thứ X năm 2015 của Quân chủng PK-KQ.

Được biết, ngay sau khi phát động Hội thi, các công đoàn cơ sở đã tích cực chủ động triển khai thực hiện bằng những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện của đơn vị mình. Theo đánh giá của Ban giám khảo thì sản phẩm, đề tài, sáng kiến năm sau thường phong phú và tăng cao hơn năm trước. Hội thi không chỉ thu hút các tác giả là những thành phần có trình độ chuyên môn, tay nghề cao mà cả những đoàn viên là công nhân trực tiếp lao động, sản xuất cũng rất nhiệt tình hưởng ứng. Những đề tài, sản phẩm tuy thành công ở các mức độ khác nhau nhưng đều có điểm chung là đã bám sát tiêu chí của Hội thi, thể hiện tinh thần khắc phục khó khăn, dám nghĩ dám làm, chủ động sáng tạo đúng với truyền thống của công nhân lao động quốc phòng. Các sản phẩm, đề tài, giải pháp dự thi hầu hết đã được sử dụng, áp dụng trong điều kiện kỹ thuật hiện tại của các đơn vị trong Quân chủng, Quân đội; mang lại lợi ích quốc phòng, kinh tế, xã hội cao và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nhiều sản phẩm, đề tài sáng tạo có giá trị khoa học và tính thực tiễn cao, đã góp phần đưa công nghệ mới vào phục hồi, kéo dài thời hạn sử dụng của vũ khí, khí tài; góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ của Quân chủng.

Thành công của Hội thi đã khẳng định vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Kết thúc chặng đường 10 năm liên tiếp tổ chức Hội thi, đã có 96 lượt tập thể công đoàn cơ sở (CĐCS) và 232 tác giả, nhóm tác giả được Tư lệnh Quân chủng PK-KQ khen thưởng, với tổng số tiền 253 triệu đồng. Tiêu biểu nhất là các tập thể: Công đoàn cơ sở Nhà máy A29, A31, A32, A34, A41, A45, Z119 (Cục Kỹ thuật); CĐCS cơ quan Bộ Tham mưu, Nhà máy A40, Viện y học PK-KQ, Viện Kỹ thuật PK-KQ, CĐCS cơ quan Tổng Công ty ACC, Công ty ADCC, Khu Trung tâm của Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ. Về cá nhân, điển hình là Đại tá Hoàng Tuấn Phong (Bộ Tham mưu), Đại tá Mai Văn Đố (Tổng Công ty ACC), Thượng tá Vũ Văn Tảng (Học viện PK-KQ), Thượng tá QNCN Trần Thế Vĩnh (Nhà máy A32), Đại úy Bùi Tân Chinh (Nhà máy A31), Đại úy Trần Đức Thiện (Nhà máy Z119); Thượng tá Vũ Quốc Chiến (Cục Hậu cần), Đại úy Đỗ Mạnh Tuấn (Công ty ADCC), Thiếu tá Vũ Văn Thiết (Khu trung tâm-Trường TCKT), Thượng tá QNCN Vũ Xuân Ca (Lữ đoàn 918) và đoàn viên Vũ Hải Loan (Công ty CP May 19)…

Cũng trong dịp này, Quân chủng đã sơ kết và trao phần thưởng cho 58 sản phẩm, đề tài, sáng kiến đạt giải Hội thi “Sản phẩm đề tài sáng tạo” lần thứ X năm 2015; đồng thời thức phát động Hội thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo” lần thứ XI năm 2017. Đây là một hoạt động có hiệu quả thiết thực của Công đoàn Quân chủng nhằm xây dựng đội ngũ CNVC - LĐQP vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: QUỲNH VÂN